Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Mệnh Kim là gì? Mệnh Kim có ý nghĩa gì trong phong thủy ngũ hành? Hãy cùng Phong Thủy Khoa Học lý giải khái niệm về mệnh Kim cũng như tính cách và vận mệnh của bản mệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Mệnh Kim là gì?

Mệnh Kim tương tự như các mệnh “Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ” khác trong hệ thống ngũ hành, có vai trò cân bằng các nguyên tố trong vũ trụ và trên mặt đất. Mệnh Kim là gì? Mệnh Kim đại diện cho kim loại rắn, mùa thu và sức mạnh.

Mệnh Kim là gì? Mệnh Kim được coi là biểu tượng của sự quyền uy và sự cứng cáp. Về mặt tích cực, mệnh Kim đại diện cho những món trang sức đẹp mắt, trang nhã và lộng lẫy. Tuy nhiên, từ khía cạnh tiêu cực, Kim cũng có thể biểu thị vật chế tạo vũ khí như đao kiếm, đồng thời đại diện cho chiến tranh và xung đột.

Kim thường được hiểu là những kim loại chìm sâu dưới lớp vỏ trái đất. Chúng mang giá trị tiềm ẩn và sở hữu nội lực vững chắc. Kim có khả năng phát sáng trong những tình huống cần thiết, tượng trưng cho sự rực rỡ và tinh thần sáng tạo.

Mệnh Kim sinh năm nào? 6 nạp âm của người mệnh Kim

Trong ngũ hành Kim tồn tại 6 nạp âm, được định danh cụ thể ứng với từng năm sinh như sau:

 • Nhâm Thân (1932, 1992) và Quý Dậu (1933, 1993) sẽ được gọi là Kiếm Phong Kim (tức là vàng đầu mũi kiếm). Đây là hình tượng mạnh nhất của hành Kim.
 • Canh Thìn (1940, 2000) và Tân Tỵ (1941, 2001) được gọi là Bạch Lạp Kim (vàng trong nến rắn).
 • Giáp Ngọ (1954, 2014) và Ất Mùi (1955, 2015) sẽ được gọi là Sa Trung Kim (tức là vàng trong cát).
 • Nhâm Dần (1962, 2022) và Quý Mão (1963, 2023) sẽ được gọi là Kim Bạc Kim (tức là vàng pha bạch kim).
 • Canh Tuất (1970, 2030) và Tân Hợi (1971, 2031) sẽ được gọi là Thoa Xuyến Kim (tức vàng trang sức).
 • Giáp Tý (1984, 1924) và Ất Sửu (1985, 1925) sẽ được gọi là Hải Trung Kim (tức vàng dưới biển).
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Vận mệnh người mệnh Kim

 • Hải Trung Kim: Người có nạp âm Hải Trung Kim và sinh năm Giáp Tý thường có cuộc sống may mắn, thuận lợi và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, những người có nạp âm này và sinh năm Ất Sửu thường phải trải qua những khó khăn, gian truân và nhiều thử thách trước khi đạt được thành công.
 • Kiếm Phong Kim: Những người thuộc mệnh Kiếm Phong Kim thường có sự sắc bén và kiên cường, đó là những đặc điểm giúp họ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Cuộc sống của họ có xu hướng ổn định, tuy nhiên, để đạt được thành công, họ cần có ý chí chiến đấu cao.
 • Bạch Lạp Kim: Người có nạp âm Bạch Lạp Kim được chia thành hai trường hợp. Những người sinh năm Canh Thìn thường có cuộc sống thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Trong khi đó, những người sinh năm Tân Tỵ lại trải qua cuộc sống khá khó khăn và gian truân.
 • Sa Trung Kim: Những người có nạp âm Sa Trung Kim thường có cuộc sống êm đềm, giàu có về tiền tài và được ban phúc đức lớn. Họ sở hữu tinh thần chiến đấu cao, biết nắm bắt cơ hội và quyết đoán trong việc lựa chọn của bản thân, nhờ đó họ đạt được nhiều thành công đáng kể.
 • Kim Bạch Kim: Những người có nạp âm Kim Bạch Kim thường mang vẻ ngoài lạnh lùng, độc lập và sở hữu bản lĩnh. Họ có xu hướng ít hòa hợp với người trong gia đình, nhưng cuộc sống của họ lại khá thuận lợi và dồi dào phúc đức.
 • Thoa Xuyến Kim: Thoa Xuyến Kim được hiểu là vàng trang sức, với “thoa” đề cập đến trâm cài đầu và “xuyến” chỉ vòng đeo tay của phụ nữ. Đây là những loại trang sức quý hiếm, biểu tượng cho sự quyền quý và sang trọng. Những người có nạp âm Thoa Xuyến Kim thường có cuộc sống may mắn, thuận lợi và được vinh danh.
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Tương sinh, tương khắc của mệnh Kim là gì?

Theo Triết học, mọi vật chất đều phát sinh từ 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các nguyên tố này nằm trong ngũ hành. Trong Ngũ hành, tồn tại hai loại quan hệ quan trọng là tương sinh và tương khắc. Đối với mệnh Kim là gì, quy luật này được thể hiện chi tiết dưới đây.

Tương sinh mệnh Kim

 • Thổ sinh Kim: Tức đất đai chính là nơi che chở và bảo vệ cho Kim.
 • Kim sinh Thủy: Tức Kim khi gặp nhiệt độ cao thì sẽ nóng chảy ra thành kim loại lỏng và tạo thành Thủy.

Người mệnh Thổ và người mệnh Thủy được coi là hai mệnh hợp với người mệnh Kim là gì. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc mệnh Kiếm Phong Kim và Sa Kim Trung, bạn cũng có thể được xem là hợp với người mệnh Hỏa.

Tương khắc mệnh Kim

 • Hỏa khắc Kim: Mệnh Hỏa làm cho mệnh Kim tan chảy.
 • Kim khắc Mộc: Mệnh Kim tức là kim loại làm cho cây cối không thể phát triển được

Do đó, có thể thấy người mệnh Hỏa và người mệnh Mộc không hợp với người mệnh Kim. Đặc biệt, những người thuộc các mệnh Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim, Kim Bạch Kim đều tương khắc mạnh với Mộc và Hỏa.

Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Màu sắc hợp mệnh Kim là gì?

Màu sắc hợp mệnh Kim là gì? Đối với mệnh Kim, màu sắc hợp mệnh là:

 • Màu vàng sậm: Đây là màu bản mệnh của người mệnh Kim, biểu thị sự hoàn thiện và may mắn trong mọi lĩnh vực.
 • Màu nâu: Màu này mang lại may mắn và sự giúp đỡ của những người tốt, tốt cho sự thành công trong việc sinh con.
 • Màu xám: Màu xám mang đến vẻ đẹp và sự sạch sẽ.
 • Màu trắng: Đây cũng là màu bản mệnh của người mệnh Kim, biểu trưng cho sự trong trắng và tinh khiết.
 • Màu bạc: Màu bạc tượng trưng cho sự tinh khiết, giản dị và sự trong sáng.

Ngoài ra, những màu sắc kỵ với người mang mệnh Kim là gì, đó chính là màu đỏ, hồng và cam. Đây là những màu đại diện cho mệnh Hỏa, bản mệnh không tương hợp với những người thuộc mệnh Kim. Do đó, bạn cẩn trọng khi chọn những vật phẩm có những màu sắc này.

Cây phong thủy hợp mệnh Kim

 • Kim Ngân: Cây Kim Ngân được coi là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Nó mang đến may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia chủ.
 • Cau Tiểu Trâm: Cây Cau Tiểu Trâm thường được trồng để mang lại sự thịnh vượng và thành công trong công việc. Nó cũng có khả năng hút tài lộc và thu hút may mắn.
 • Trầu Bà Cẩm Thạch: Trầu Bà Cẩm Thạch được xem như một cây mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Loại cây này được coi là biểu tượng của giàu có và sự thịnh vượng.
 • Trường Sinh Cẩm Thạch: Cây Trường Sinh Cẩm Thạch được cho là mang lại sự trường thọ, sức khỏe và tài lộc. Nó cũng có khả năng giữ và cân bằng năng lượng tích cực trong không gian sống.
 • Sen Đá Ngọc Bích: Sen Đá Ngọc Bích được xem là một cây mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc. Nó giúp tạo ra một không gian yên bình và cân bằng năng lượng trong nhà.
 • Huyết Dụ: Cây Huyết Dụ được coi là biểu tượng của tài lộc và sự thịnh vượng. Nó mang đến may mắn và cân bằng năng lượng tích cực trong không gian sống.
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành
Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Những loại cây phong thủy này được cho là mang lại sự phát triển và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hiệu quả của cây phong thủy, cần chú ý đặt chúng ở vị trí phù hợp trong không gian sống.

Trên đây là những kiến thức về phong thủy về mệnh Kim là gìPhong Thủy Khoa Học chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng thông qua những thông tin này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm mệnh kim cũng như phong thủy của bản mệnh này. Đừng quên dõi theo nhiều bài viết hữu ích về phong thủy nhà ở, văn phòng hay bàn thờ mà chúng tôi cập nhật nữa nhé!

Bài viết liên quan