Hướng dẫn chi tiết bài cúng Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất 2023

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, Thần Tài và Thổ Địa đã trở thành hai vị thần quen thuộc và được tôn vinh. Việc cúng thần Tài Thổ Địa luôn được coi là một nghi lễ không thể thiếu, đặc biệt vào ngày Vía Thần Tài. Ngày này, mọi gia đình đều chuẩn bị đồ cúng và mua sắm để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đến các vị thần. Trong bài viết dưới đây, Phong Thủy Khoa Học sẽ hướng dẫn đến bạn bài cúng thần Tài Thổ Địa một cách chi tiết, nhằm mang tài lộc và may mắn đến cho gia đình.

Hướng dẫn chi tiết bài cúng Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất 2023
Hướng dẫn chi tiết bài cúng Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất 2023

Đọc thêm: Cây trầm hương là gì? Công dụng và ý nghĩa trong đời sống

Đôi nét về bài cúng thần Tài Thổ Địa

Thần Tài là người có trách nhiệm giữ gìn và mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình. Ông có hình tượng là một ông lão với gương mặt hiền từ, râu và tóc bạc phơ. Trên tay ông cầm những thanh vàng, và đầu ông đội chiếc mũ mão.

Thổ Địa, hay còn gọi là ông Địa, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ mảnh đất mà gia đình sinh sống, tránh xa tà ma và xui xẻo. Ông có hình ảnh là một ông lão với bụng tròn trĩnh, tay cầm một chiếc quạt phép phẩy. Ông hiền từ và hậu phúc. Thường thì người ta thờ cúng ông Địa cùng với Thần Tài, nên cũng gọi là Thần Tài Thổ Địa hoặc ông Tài ông Địa.

Ý nghĩa  bài cúng thần Tài Thổ Địa

Theo truyền thống dân gian, việc bài cúng thần Tài và Thổ Địa thường được tiến hành vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng và những ngày đầu năm.

Mục đích của nghi lễ này là mong cầu sự an lành, sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình. Đồng thời, chúng ta hy vọng nhận được sự bảo hộ từ các vị thần để công việc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Đối với những người kinh doanh, việc cúng thần Tài và Thổ Địa càng trở nên vô cùng quan trọng và không thể coi thường.

Ý nghĩa của bài cúng thần Tài Thổ Địa
Ý nghĩa của bài cúng thần Tài Thổ Địa

Hướng dẫn bài cúng thần Tài Thổ Địa chuẩn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bài cúng thần Tài Thổ Địa để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây được Phong Thủy Khoa Học tìm hiểu và áp dụng một cách cực thành công.

Thời gian bài cúng thần Tài Thổ Địa

Về thời gian bài cúng thần Tài Thổ Địa, người dân Việt Nam thường thực hiện nghi lễ hàng ngày và hàng tháng, thường là vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Tuy nhiên, ngày 10 tháng giêng âm lịch  sẽ được coi là ngày  quan trọng nhất để thờ cúng Thần Tài  hay Thổ Địa, và ngày này sẽ được gọi là ngày Vía Thần Tài.

Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian tốt nhất để  bài cúng Thần Tài Thổ Địa là vào buổi sáng, trong khoảng từ 7 đến 9 giờ. Trước khi tiến hành cúng, gia chủ nên dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ và cẩn thận, nhằm thu hút nhiều may mắn và tài lộc từ các vị thần.

Lễ vật cần thiết cho buổi cúng

Trong buổi bài cúng Thần Tài Thổ Địa, cần chuẩn bị các lễ vật như trái cây, hoa quả, trầu cau và một số gia đình có thể bổ sung mâm cúng mặn với rượu, thịt gà luộc, xôi, giò chả. Tuy nhiên, những đồ cúng chính trong mâm cúng bao gồm:

 • Bộ tam sên: Thịt heo quay hoặc thịt luộc, 3 quả trứng luộc và 3 con cua biển hoặc tôm đã luộc chín.
 • Cá lóc nướng nguyên con.
 • Mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả.
 • Bình hoa tươi.
 • Bộ tiền vàng mã.
 • Thuốc lá:  Phải được để nguyên bao thuốc và để 2 điếu lẻ thò đầu ra.
 • Gạo và muối hột.
 • Khay vàng giấy.
 • 1 khay đựng 3 cốc nước lạnh sạch và đi kèm 2 ly rượu.
 • 2 bát hương.
 • 2 cây đèn cầy.
Lễ vật cần thiết cho buổi cúng
Lễ vật cần thiết cho buổi cúng

Lưu ý trong các bài cúng thần Tài thổ địa

Trước khi tiến hành cúng Thần Tài Thổ Địa, gia chủ cần ghi nhớ những lưu ý sau. Những lưu ý này sẽ giúp bạn thực hiện bài cúng Thần Tài Thổ Địa một cách chính xác và chuẩn mực.:

 • Đảm bảo bàn thờ luôn sạch sẽ và thơm tho: Thần Tài Thổ Địa thích môi trường sạch sẽ, nên trước cúng, hãy vệ sinh và lau chùi bàn thờ kỹ càng, để đảm bảo nơi này luôn sạch sẽ, gọn gàng.
 • Tắm tượng thần Tài Thổ Địa: Trước khi đặt tượng thần lên bàn thờ, gia chủ nên tắm tượng bằng nước lá bưởi hoặc nước pha thêm rượu trắng. Hãy sử dụng chậu và khăn tắm sạch sẽ, không dùng cho mục đích khác.
 • Chuẩn bị mâm cúng ngày Vía Thần Tài: Trong ngày Vía Thần Tài, hãy chuẩn bị mâm cúng với các món mặn như gà luộc, heo quay, hoa quả và nước uống.
 • Tránh sử dụng hoa quả nhựa: Hạn chế việc dùng hoa quả nhựa trong cúng, thay vào đó, hãy chọn những loại hoa quả tươi ngon.
 • Lựa chọn các món ưa thích của Thần Tài và Thổ Địa: Thần Tài thích ăn cua biển, tôm và chuối chín, trong khi Thổ Địa ưa thích hút thuốc và uống cà phê. Do đó, khi cúng, hãy ưu tiên chọn những món này để làm vật cúng cho Thần Tài và Thổ Địa.

Bài cúng thần Tài Thổ Địa cực chuẩn

Trong các dịp đặc biệt như ngày Vía Thần Tài, ngày mùng 1 và ngày rằm, việc cúng Thần Tài Thổ Địa tương tự như cúng hàng ngày, chỉ khác về nội dung văn khấn. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa  sẽ được sử dụng nhiều trong cúng hàng ngày.

Bài cúng thần Tài Thổ Địa cực chuẩn
Bài cúng thần Tài Thổ Địa cực chuẩn

Trên đây là những chia sẻ về bài cúng Thần Tài Thổ Địa, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy tắc và cách thực hiện thờ cúng cho hai vị thần này một cách đúng đắn và chuẩn mực. Hãy luôn áp dụng những điều này và tin tức để thu hút tài lộc không ngừng đổ vào gia đình của bạn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 15 Đào Duy Kỳ – Q. Sơn Trà – Đà Nẵng
 • Hotline: Mr Huyên: 0935.657.911 – Mr Trung: 0914.220.343
 • Email: info@phongthuy.danang.vn
 • Mở cửa: 08 am – 17 pm (Thứ 2 – Thứ 7)

Bài viết liên quan