Mác bạn mâm cúng khai trương đơn giản chuẩn mới 2023

Lễ cúng khai trương là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu đối với các cửa hàng, quán ăn, và công ty mới thành lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cách trình mâm cúng khai trường đơn giản và phù hợp với phong thủy, để mang lại may mắn và thuận lợi trong kinh doanh. Trong bài viết này, Phong Thủy Khoa Học sẽ giới thiệu về cách chuẩn bị lễ vật cúng khai trương một cách đơn giản và hợp lý. 

Mác bạn mâm cúng khai trương đơn giản chuẩn mới 2023
Mác bạn mâm cúng khai trương đơn giản chuẩn mới 2023

Việc mâm cúng khai trương đơn giản mang đến ý nghĩa gì?

Theo truyền thống và phong tục của người Việt Nam, nghi lễ cúng khai trương mang đến ý nghĩa vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua trước khi bắt đầu kinh doanh hay hoạt động mới.Câu tục ngữ “Đất có thổ công, sông có hà bá” từ xưa đã truyền tải ý nghĩa rằng trên mỗi miếng đất mà chúng ta sinh sống và làm việc, tồn tại các vị thần cai quản và linh hồn của tiền chủ.

Nghi lễ cúng khai trương có ý nghĩa là “trình báo” và xin sự bảo hộ từ các vị thần linh và linh hồn trên miếng đất đó, để họ độ trì và hỗ trợ mọi công việc kinh doanh và buôn bán, mang lại thành công, phát đạt và gặp được nhiều điều may mắn thuận lợi.

Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì?

Mâm cúng khai trương đơn giản có thể gồm những lễ vật sau đây:

 • 3 cây nến: Chọn những cây nến đỏ.
 • 3 nén hương nhang: Chọn nhang rồng phụng hoặc nhang cuốn tàn đẹp.
 • Một lọ hoa tươi: Lựa chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền, tránh sử dụng các loại hoa giả.
 • Một mâm ngũ quả: Tùy theo vùng miền và mùa, có thể chuẩn bị mâm ngũ quả theo các loại quả như lê, nải chuối xanh, chuối, dưa hấu, mãng cầu, nho, dừa, đu đủ, xoài, bưởi, quả thanh long, cam quýt, sung…
 • Một đĩa trầu cau.
 • Một bộ lễ vàng mã để cúng khai trương.
 • Ba đĩa xôi.
 • Ba chén chè.
 • Ba chén cháo trắng.
 • Ba ly nước trong.
 • Ba ly rượu trắng.
 • Một con gà luộc hoặc đầu heo/quay heo sữa (tùy điều kiện).
 • Hai cây nến đỏ.
 • Một đĩa bánh kẹo.
 • Một đĩa gạo.
 • Một đĩa muối trắng.
 • Bộ tam sên bao gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc, biểu trưng cho sự phát triển, may mắn và thành công trong kinh doanh.

Lưu ý rằng việc chuẩn bị mâm cúng khai trương phụ thuộc vào điều kiện và vùng miền cụ thể, bạn có thể thay đổi lễ vật tùy theo sự thuận tiện và khả năng của mình. Quan trọng nhất là lòng thành và tâm tư trong việc cúng kiếng đó.

Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì?
Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì?

Chọn được ngày, giờ tốt để bắt đầu khai trương

Việc chọn ngày, giờ tốt để khai trương liên quan đến mệnh của gia chủ, và mỗi người sẽ có sự hợp khắp với những ngày và giờ khác nhau. Để xác định ngày và giờ tốt cho việc khai trương, bạn có thể sử dụng các ứng dụng xem ngày tốt xấu hoặc tìm hiểu thông qua sách về phong thủy. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy cần, bạn cũng có thể tìm sự tư vấn từ một thầy phong thủy để được hỗ trợ tốt hơn trong việc chọn ngày, giờ phù hợp cho lễ khai trương.

Cách bày trí mâm cúng khai trương đơn giản

Dưới đây là cách bày trí mâm cúng khai trương đơn giản cho các cửa hàng, quán ăn. Đây là một cách đơn giản để bày trí mâm cúng khai trương, tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh và thêm các món phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

 • Chuẩn bị một cái bàn lớn và đặt chén đũa xung quanh bàn.
 • Đặt các đồ cúng mặn giữa bàn. Các đồ cúng bao gồm nước, rượu, lọ hoa, đèn cầy, lư hương, bộ tiền vàng, trái cây…
 • Hãy sắp xếp chúng một cách đẹp mắt và hài hòa trên mâm cúng.

Cách tiến hành cúng khai trương nhanh chóng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng khai trương đơn giản thì chủ cửa hàng, quán ăn hoặc thầy cúng sẽ đợi đến giờ tốt để tiến hành lễ cúng khai trương. Người tiến hành cúng sẽ thắp nhang và khấn 3 lần, sau đó đọc bài văn khấn khai trương để xin phép và cầu mong các thần linh hộ trì cho việc kinh doanh thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Khi nhang cháy hết sau khoảng 1 tuần, người tiến hành cúng sẽ thực hiện 3 lần lạy và xin phép hoá vàng mã. Khi vàng mã cháy hết, nghi lễ khai trương được coi là hoàn tất. Để đảm bảo cửa hàng có một khởi đầu thuận lợi, chủ cửa hàng hoặc quán ăn có thể mời những người có tuổi mệnh hợp, tuổi hợp để mua mở hàng hoặc tổ chức một buổi ăn uống đầu xuân. Điều này tin rằng sẽ mang lại sự may mắn và thành công cho việc kinh doanh sau thực hiện mâm cúng khai trương đơn giản.

Bài cúng lễ khai trương nhanh chóng

Bài cúng lễ khai trương nhanh chóng
Bài cúng lễ khai trương nhanh chóng

Một số lưu ý cho bài cúng khai trương

Chuẩn bị các món lễ vật để có thể cúng khai trương đơn giản như thế nào? Nhiều người thường lo lắng khi chưa có kinh nghiệm và không biết cần chuẩn bị những gì trong buổi khai trương, đến cuối cùng vẫn có thể bị thiếu sót. Vì vậy, để lễ khai trương được chuẩn bị suôn sẻ và hoàn hảo nhất, hãy ghi nhớ một số lưu ý sau đây để chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản:

 • Lên danh sách chi tiết các món lễ vật cúng khai trương cần chuẩn bị. Đánh số thứ tự ưu tiên cho món đồ cúng nào cần mua trước (ví dụ như lư hương, chén, bát, giấy, tiền, vàng…) và món đồ cúng nào mua sau (như lễ mặn, hoa tươi, trái cây, lễ ngọt…).
 • Khi chuẩn bị lễ cúng, cần phải cân nhắc và tổ chức thời gian để không bị quá tải. Đặc biệt, khi cần chuẩn bị cho cả lễ cúng và tổ chức các sự kiện khai trương, hãy sắp xếp công việc một cách kỹ lưỡng.
 • Trước ngày diễn ra, hãy kiểm tra lại danh sách đồ cúng và đảm bảo số lượng cũng như chất lượng của mỗi món đồ cúng.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn tổ chức và chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản và lễ khai trương một cách hiệu quả, tránh thiếu sót và đảm bảo mọi thứ được tiến hành một cách suôn sẻ.

Đọc thêm: Khám phá về Kim sinh Thủy? Ứng dụng về Kim sinh Thủy 

Trên đây là một số hướng dẫn về mâm cúng khai trương đơn giản và chuẩn mà Phong Thủy Khoa Học cung cấp cho những ai đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh. Nhờ những thông tin này, bạn không cần phải bối rối với những câu hỏi như cần chuẩn bị những món lễ vật nào cho buổi khai trương, đồ cúng khai trương bao gồm những gì, và những lưu ý quan trọng trong việc cúng khai trương cửa hàng.

Bài viết liên quan