Cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc cực nhanh chóng

Đông, Tây, Nam, Bắc là các hướng cơ bản trong Địa lý, tuy nhiên chúng cũng có ứng dụng rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là điều cần thiết để thực hiện nhiều hoạt động, từ xây dựng, trồng trọt đến các hoạt động ngoài trời. Bài viết dưới đây của Phong Thủy Khoa Học sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chính xác nhất.

Cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc cực nhanh chóng
Cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc cực nhanh chóng

Thông tin về các hướng Đông Tây Nam Bắc

Để xác định các hướng chuẩn xác về Đông Tây Nam Bắc, chúng ta cần biết các hướng chính gồm Đông, Tây, Nam, Bắc. Trên toàn thế giới, quy ước sử dụng 4 chữ cái viết tắt W-N-E-S ( West – North – East – South ) tương ứng với hướng Tây, Bắc, Đông, Nam.

Ngoài ra, ta còn sử dụng 4 hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, và 8 hướng chi tiết là Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Nam, Đông Đông Bắc, Nam Tây Nam, Nam Đông Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc. Vì vậy, tổng cộng có 16 hướng khác nhau để xác định tọa độ một vật cần tìm.

Cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Trong thực tế, có nhiều cách khác nhau để xác định các hướng này, từ cách đơn giản như sử dụng la bàn đến cách phức tạp hơn như sử dụng các thiết bị định vị GPS. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác? Cùng Phong Thủy Khoa Học khám phá ngay dưới đây.

Dựa vào Atlat, bản đồ để xác định

Để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc, ta có thể dựa vào Atlat hoặc các loại bản đồ, với quy định ký hiệu cụ thể. Hướng Bắc được ký hiệu bằng chữ “B” và nằm trên một mũi tên thẳng đứng chỉ thẳng lên phía trên của trang giấy. Hướng Nam được đặt phía dưới trang, hướng Đông nằm bên phải giấy và hướng Tây nằm bên trái giấy. Nhờ vào các ký hiệu này, ta có thể dễ dàng nhận biết và xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc.

Dựa vào Atlat, bản đồ để xác định
Dựa vào Atlat, bản đồ để xác định

Dựa vào Google Map để xác định hướng

Google Map là một ứng dụng đa năng, giúp người dùng xác định tọa độ và tìm kiếm địa điểm nhanh chóng thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS trên smartphone. Tuy nhiên, khi sử dụng Google Map để xác định hướng, chỉ có hướng Bắc được coi là hướng chuẩn, còn hướng Nam, Đông, Tây sẽ tương ứng với các phía dưới, bên phải và bên trái.

Phương pháp này giúp người dùng tìm kiếm đường đi nhanh chóng, nhưng không nên dùng để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc khi xây dựng nhà, vì đây chỉ là cách xác định hướng tương đối và không chính xác.

Dựa vào Google Map để xác định hướng
Dựa vào Google Map để xác định hướng

Dựa vào La bàn để xác định chuẩn hướng

La bàn là một thiết bị đơn giản và chính xác để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Bạn chỉ cần đặt la bàn trong lòng bàn tay, để ở vị trí thấp ngang hông và xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này đây. Hướng Bắc sẽ được xác định khi kim nắp la bàn trùng với hướng đứng của bản thân. Hướng Nam sẽ ở đằng sau, hướng Đông ở tay phải và hướng Tây ở tay trái. Tuy nhiên, khi sử dụng la bàn để xác định hướng, cần lưu ý một số điều quan trọng.

  • Đầu tiên, không để la bàn gần các vật kim loại hay môi trường nhiệt độ cao.
  • Ngoài ra, nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, đặc biệt là nên để trên nền đất phẳng để đạt được kết quả chính xác nhất.
  • Cuối cùng, cần lưu ý rằng hướng Bắc trên la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất, điều này được gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí và thời gian sử dụng la bàn.
Dựa vào La bàn để xác định hướng 
Dựa vào La bàn để xác định hướng

Dựa vào bóng đổ xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Nếu không có la bàn, ta có thể sử dụng bóng đổ của vật để xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc. Bằng cách quan sát hướng mọc và lặn của mặt trời, ta có thể nhận biết được rằng bóng của các vật sẽ đổ về phía Tây vào buổi sáng và về phía Đông vào buổi chiều. Từ đó, ta có thể dễ dàng xác định hai hướng còn lại là Nam và Bắc. Tuy nhiên, phương pháp này có điểm hạn chế là vào thời điểm trưa, khi bóng đổ gần như vuông góc với mặt đất, việc xác định hướng sẽ trở nên khó khăn.

Bóng mặt trời để xác định hướng

Bóng mặt trời là một trong những phương pháp đơn giản để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Vì mặt trời di chuyển từ Đông sang Tây, bạn có thể sử dụng mặt trời để xác định các hướng như sau:

  • Buổi sáng, chỉ tay phải về phía mặt trời mọc để xác định hướng Đông.
  • Buổi chiều, chỉ tay trái về phía mặt trời lặn để xác định hướng Tây.
  • Khi giơ hai tay lên, hướng trước mặt là Bắc, hướng sau lưng là Nam.

Cách xác định hướng bằng bóng mặt trời đơn giản và dễ thực hiện, đặc biệt là khi bạn đi du lịch hoặc dã ngoại và không có các thiết bị hỗ trợ.

Bóng mặt trời để xác định hướng 
Bóng mặt trời để xác định hướng

Sao Hôm – sao Mai để xác định hướng

Dù được gọi là sao Hôm và sao Mai, thực tế chúng đều là sao Kim, còn được gọi là Kim tinh hay Venus. Tuy nhiên, vị trí của sao Kim trên bầu trời và thời điểm nó xuất hiện cho phép chúng ta xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc. Khi sao Hôm xuất hiện khi mặt trời vừa lặn, trời bắt đầu tối, chúng ta biết rằng hướng Tây là nơi mà sao này sẽ xuất hiện.

Trong khi đó, khi sao Mai ló dạng vào lúc trời mới bắt đầu sáng, chúng ta biết rằng hướng Đông sẽ là nơi mà sao này sẽ xuất hiện. Nhờ vào việc xác định được hai hướng này, ta có thể dễ dàng xác định hướng Đông Tây Nam Bắc còn lại để định vị.

Sao Hôm - sao Mai để xác định hướng 
Sao Hôm – sao Mai để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Như vậy, chúng ta đã biết được nhiều phương pháp khác nhau để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc, từ cách đơn giản như sử dụng la bàn đến cách phức tạp hơn như sử dụng các thiết bị định vị GPS .Hy vọng những thông tin trong bài viết của Phong Thủy Khoa Học sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định hướng một cách chính xác và nhanh chóng.

Bài viết liên quan