Hướng dẫn cách xem mệnh hợp màu gì nhanh chóng nhất

Trong việc lựa chọn các vật phẩm phong thủy như tranh, tượng,… việc áp dụng các kiến thức về xem mệnh hợp màu sắc là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ hiểu biết về các quy tắc tính mệnh ngũ hành và cách chọn màu sắc phù hợp. Vì vậy, để giúp bạn loại bỏ các khó khăn trong quá trình này, bài viết dưới đây của Phong Thủy Khoa Học sẽ cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức cơ bản về mệnh hợp màu sắc.

Hướng dẫn cách xem mệnh hợp màu gì nhanh chóng nhất
Hướng dẫn cách xem mệnh hợp màu gì nhanh chóng nhất

Cách để xem mệnh dựa theo năm sinh

Để xác định xem mệnh của một người dựa trên năm sinh, ta cần biết rằng các năm sinh sẽ được chia thành 2 phần: hàng Can và hàng Chi. Hàng Can bao gồm 10 can khác nhau theo thứ tự: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý. Hàng Chi bao gồm 12 con giáp theo thứ tự: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ -Thân – Mùi – Dậu – Tuất – Hợi.

Cách xem mệnh chuẩn xác dựa trên sự kết hợp của hai phần này. Những năm sinh khác nhau nhưng có tuổi giống nhau sẽ có mệnh giống nhau. Ví dụ, tuổi Đinh Hợi 2007 và tuổi Đinh Hợi 1947 đều có mệnh Thổ. Công thức tính xem mệnh  theo năm sinh như sau:

 • Quy ước hàng Can: Giáp, Ất = 1, Bính, Đinh = 2, Mậu, Kỷ = 3, Canh, Tân = 4, Nhâm, Quý = 5
 • Quy ước hàng Chi: Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0, Dần, Mão, Thân, Dậu = 1, Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2
 • Dựa trên năm sinh, lấy giá trị của hàng Can cộng với giá trị của hàng Chi. Nếu tổng giá trị lớn hơn 5 thì trừ đi 5, ngược lại giữ nguyên. Lấy giá trị đó so sánh cùng với bảng giá trị quy ước mà theo mệnh dưới đây để xác định mệnh của người đó: Kim = 1, Thủy = 2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5.

Ví dụ, để xem mệnh của người tuổi Bính Tý, ta có Bính = 2, Tý = 0. Tổng là 2, bằng Thủy. Vậy người tuổi Bính Tý có mệnh là Thủy (Giản Hạ Thủy). Lưu ý rằng năm sinh được tính theo lịch âm, nên cần chú ý đối chiếu để tránh sai sót trong việc tính toán.

Cách để xem mệnh dựa theo năm sinh 
Cách để xem mệnh dựa theo năm sinh

Xem các mệnh hợp màu gì

Sau khi tìm hiểu được cách xem mệnh dựa theo năm sinh chuẩn xác thì hãy cùng Phong Thủy Khoa Học khám phá về mệnh hợp với màu sắc trong phong thủy, bước quan trọng để chọn được vật phẩm phù hợp cho năm sinh của một người.

Màu sắc hợp mệnh Kim

Những người thuộc hành Kim sẽ thích hợp với các màu sắc thuộc hành Thổ, Kim, vì hai hành này tương hợp và tương sinh nhập với nhau. Cụ thể, người mang xem mệnh Kim sẽ hợp với các màu sau đây:

 • Màu vàng: Đây là màu phù hợp nhất với người mệnh Kim, mang đến sự may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân. Các vật phẩm phong thủy hợp với người mệnh Kim thường có màu vàng, chẳng hạn như trang sức vàng, tranh hoa sen mạ vàng,…
 • Màu trắng: Đại diện cho sự tinh tế, giản dị, màu trắng thuộc hành Kim, tương sinh với người mệnh Kim, mang lại sự giàu sang, tài lộc cho cuộc sống.
 • Màu xám bạc: Màu xám bạc thuộc hành Kim, tốt cho cung Tử Tức, Quý Nhân và Quan Lộc.
 • Màu vàng nâu: Màu vàng nâu thuộc hành Thổ, đại diện cho sự bình yên và an toàn, phù hợp với người mệnh Kim.

Màu sắc hợp mệnh Thủy

Sau khi xem mệnh và biết được những màu sắc hợp mệnh với người mệnh Thủy là những màu thuộc hai hành Thủy và Kim. Điển hình như sau:

 • Màu đen: là một trong những màu thuộc hành Thủy, biểu thị cho sức mạnh, quyết đoán.
 • Màu trắng: được sinh ra bởi hành Kim và hợp mệnh với hành Thủy, màu trắng mang đến sự giàu có, tài lộc cho những người mệnh Thủy.

Màu sắc hợp mệnh Hỏa

Để tìm ra một vật phẩm phong thủy phù hợp cho người theo xem mệnh Hỏa, ta cần tìm hiểu về màu sắc hợp với mệnh này. Theo phong thủy, mệnh Hỏa được tương sinh bởi mệnh Mộc và tương hợp với chính nó. Vì vậy, các màu sắc hợp với mệnh Hỏa bao gồm màu sắc thuộc hai mệnh Mộc và Hỏa.

 • Màu đỏ là một trong những màu sắc thuộc hành Hỏa và thường được dùng để biểu thị sức mạnh, quyền lực, tình yêu mãnh liệt, quyết tâm và ý chí mạnh mẽ.
 • Màu xanh lá là một trong những màu sắc thuộc hành Mộc và tương sinh với Hỏa, có tác dụng mang lại sức khỏe và cảm giác tươi mới, phát triển.
 • Ngoài ra, màu cam và tím cũng là hai màu sắc thuộc hành Hỏa, mang đến sự phong phú và độc đáo cho không gian sống của người theo mệnh Hỏa.
Màu sắc hợp mệnh Hỏa 
Màu sắc hợp mệnh Hỏa

Màu sắc hợp mệnh Thổ

Mệnh Thổ có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa và tương hợp với chính mình, do đó, người mệnh Thổ sẽ hài hòa với các màu sắc thuộc hai hành Thổ và Hỏa. Các màu sắc phù hợp với xem mệnh Thổ bao gồm:

 • Màu vàng nâu, tượng trưng cho sự yên bình và an toàn, là màu sắc hợp nhất với mệnh Thổ.
 • Màu vàng nhạt, biểu thị cho năng lượng dồi dào, sức sống mãnh liệt và sự quyết tâm kiên trì.
 • Cùng với đó là màu đỏ, hồng, cam và tím, là các màu sắc thuộc hành Hỏa, được sinh ra từ Thổ và mang lại nhiều năng lượng tích cực.

Màu sắc hợp mệnh Mộc

Xem mệnh Mộc tương hợp với hành Thủy, vì vậy người mệnh Mộc nên lựa chọn các màu sắc thuộc hai hành Thủy và Mộc để đem lại may mắn và tài lộc. Các màu sắc phù hợp cho người mệnh Mộc bao gồm màu đen, màu xanh dương và màu xanh lá cây. Màu đen thể hiện quyền lực và nghiêm trang, nhưng cũng có thể mang ý nghĩa tiêu cực. Màu xanh dương biểu thị lòng trung thành, trí tuệ và sự tự tin. Trong khi đó, màu xanh lá cây đại diện cho hành Mộc, mang lại sức sống và năng lượng trong lành cho người mệnh Mộc.

Màu sắc hợp mệnh Mộc 
Màu sắc hợp mệnh Mộc

Đó là toàn bộ những thông tinPhong Thủy Khoa Học muốn chia sẻ về cách xem mệnh hợp với màu sắc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những kiến thức về phong thủy hữu ích cho bạn. Thông qua đó bạn có thể lựa chọn được cho mình những vật phẩm phong thủy thích hợp nhất. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả và thành công!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 15 Đào Duy Kỳ – Q. Sơn Trà – Đà Nẵng
 • Hotline: Mr Huyên: 0935.657.911 – Mr Trung: 0914.220.343
 • Email: info@phongthuy.danang.vn
 • Mở cửa: 08 am – 17 pm (Thứ 2 – Thứ 7)

Bài viết liên quan